LỄ TIẾP NHẬN THIẾT BỊ DÂY CHUYỀN LẠNH VÀ VẬT TƯ TIÊM CHỦNG DO CHÍNH PHỦ AUSTRALIA VÀ UNICEF TÀI TRỢ

Ngày 09/11/2021, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã diễn ra Lễ Tiếp nhận 1.910 tủ lạnh bảo quản vaccine, 5 triệu bơm kim tiêm và 50.000 hộp an toàn trong khuôn khổ dự án do Chính phủ Australia phối hợp với UNICEF tài trợ cho chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Lễ Tiếp nhận dây chuyền lạnh và vật tư tiêm chủng do Chính phủ Australia và UNICEF tài trợ - Ảnh: ST

Tham dự buổi lễ có GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam; Thượng nghị sỹ Marise Payne - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Phụ nữ Australia; Bà H.E Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam; Bà Rana Flower - Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ Tiếp nhận tượng trưng, GS. TS. Nguyễn Thanh Long cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ, nhân dân Australia và tổ chức UNICE. “Trong đại dịch COVID-19, Chính phủ Australia đã không ngừng nỗ lực triển khai các cam kết cung ứng vaccine COVID-19, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế cho Việt Nam cùng các nước Đông Nam Á - Thái Bình Dương thông qua thỏa thuận với UNICEF và Sáng kiến tiếp cận vaccine và an ninh y tế”. Bộ Y tế cam kết tiếp nhận, phân phối và sử dụng đạt hiệu quả cao nhất dây chuyền lạnh, vật tư tiêm chủng được hỗ trợ lần này trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cũng như công tác tiêm chủng thường xuyên.

Lễ Tiếp nhận dây chuyền lạnh và vật tư tiêm chủng do Chính phủ Australia và UNICEF tài trợ - Ảnh: ST

Thượng nghị sỹ Marise Payne, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Phụ nữ Australia, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ Bàn giao, đã khẳng định: “Australia cam kết hợp tác với Chính phủ Việt Nam và UNICEF trong việc hỗ trợ Việt Nam triển khai tiêm vaccine COVID-19. Các trang thiết bị này sẽ giúp tăng cường nỗ lực tiêm vaccine phòng chống COVID-19 của Việt Nam. Là một người bạn và đối tác thân thiết của Việt Nam, Australia tự hào có thể hỗ trợ Việt Nam trong việc này”.

Lễ Tiếp nhận dây chuyền lạnh và vật tư tiêm chủng do Chính phủ Australia và UNICEF tài trợ - Ảnh: ST

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cũng cho rằng: “Thiết bị dây chuyền lạnh đảm bảo rằng vaccine được bảo quản và phân phối an toàn. Sự đóng góp quan trọng này giúp tăng cường hệ thống tiêm chủng đến tận cấp xã - đảm bảo rằng người dân ngay cả ở những vùng xa xôi hẻo lánh đều được sử dụng vaccine an toàn, bao gồm cả vaccine phòng COVID-19. Đảm bảo công bằng trong tiêm chủng là cách chắc chắn nhất để thoát khỏi đại dịch và để chấm dứt các trường hợp tử vong có thể phòng ngừa được. Không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn”. Bà Rana Flowers cũng cho biết: “UNICEF rất vui mừng được chung tay với Chính phủ Australia hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của hệ thống y tế và tiêm chủng để phân phối vắc xin phòng COVID-19 một cách hiệu quả và công bằng”.

Chương trình hợp tác giữa Chính phủ Australia - UNICEF bắt đầu triển khai từ tháng 4 năm 2021 nhằm hỗ trợ Việt Nam nhiều lĩnh vực quan trọng góp phần thực hiện thành công, an toàn, hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Cùng với việc hỗ trợ trang bị thiết bị dây chuyền lạnh và vật tư tiêm chủng, chương trình hợp tác hỗ trợ tập huấn nâng cao nâng lực cho nhân viên y tế, triển khai chiến dịch tiêm chủng tại các địa bàn miền núi vùng sâu vùng xa của Việt Nam, truyền thông vận động người dân tham gia tiêm chủng an toàn.

Chính phủ Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam tổng cộng 5,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19, bao gồm: 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca do Australia sản xuất đã về tới Việt Nam trong những tháng qua và 3,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19 thông qua thỏa thuận mua sắm của Chính phủ Australia với UNICEF.

Hồng Hạnh - Phòng Hành chính-Vật tư

 


Các bài viết liên quan