Ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm A.H5N1 tiếp theo tại Cam-pu-chia (Siem-Reap)

Ca bệnh là một người đàn ông 69 tuổi và được Viện Y tế Công cộng Quốc gia Campuchia xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm H5N1 từ ngày 27/01/2024, có địa chỉ tại thôn Ta Bruy, xã Prey Chrouk, huyện Puok, tỉnh Siêm Riệp.

Bộ cho biết thêm các bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm A/H5N1 hiện đang được điều trị hồi sức tích cực. Theo khảo sát, tại nhà các bệnh nhân có nuôi khoảng 50-60 con gà và có hiện tượng gà chết khoảng 2 tuần gần đây.

Các đội đáp ứng dịch khẩn cấp của Bộ Y tế đã phối hợp với các tổ công tác của Bộ Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản, Bộ Môi trường, chính quyền địa phương các cấp tích cực điều tra ổ dịch cúm gia cầm để tìm kiếm các nguồn lây truyền trên cả động vật và người; phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ và người bị ảnh hưởng để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng; đồng thời phân phát thuốc kháng vi rút Tamiflu cho những người bị ảnh hưởng. Chiến dịch giáo dục sức khỏe cho người dân tại khu vực có dịch cũng được triển khai đồng bộ.

Bộ Y tế Campuchia khuyến cáo người dân các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người bao gồm: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với gia cầm; giữ trẻ em tránh xa gia cầm, không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc chết; tất cả các loại thực phẩm từ gia cầm được nấu chín kỹ trước khi sử dụng. Người có triệu chứng sốt, ho, sổ mũi hoặc khó thở và có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm chết trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng, không đến nơi đông người và cần đến khám và điều trị tại cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt.

Các biện pháp phòng ngừa: Thông điệp giáo dục của chính phủ bao gồm:.

Dịch theo https://dap-news.com/national/2024/01/28/389519/

Cẩm Hà  - Khoa KSBTN

 


Các bài viết liên quan