Endnote - Phần mềm hữu hiệu trong trích dẫn tài liệu tham khảo

Ngày 07/08/2019, Đoàn Thanh niên Viện tổ chức buổi sinh hoạt khoa học cấp Viện với chủ đề: "Trích dẫn tài liệu tham khảo bằng phần mềm Endnote”. Endnote là phần mềm hỗ trợ cho việc quản lí danh mục tài liệu tham khảo và sắp xếp trình bày danh mục tài liệu tham khảo trong các bài viết một cách tự động. 

Đến dự buổi sinh hoạt khoa học có PGS. TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Ths. Phạm Văn Tiến, Bí thư Đoàn Thanh niên Viện; TS. Lê Anh Tuấn, Khoa HIV/AIDS - Giảng viên chính của buổi sinh hoạt khoa học cùng đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên đến từ các đơn vị: Viện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE), Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC), Bệnh viện Hữu nghị, các bạn sinh viên của Trường Đại học Thăng Long. 

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng phát biểu tại buổi sinh hoạt

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai biểu dương Đoàn Thanh niên tổ chức sinh hoạt khoa học với chủ đề rất thiết thực mang tính ứng dụng cao đối với các nhà nghiên cứu khoa học. Việc sử dụng phần mềm trích dẫn tài liệu tham khảo nói chung, phần mềm Endnote nói riêng là hết sức cần thiết đối với người đang thực hiện luận văn, luận án, viết bài báo khoa học. Sử dụng phần mềm trích dẫn vừa đảm bảo tính chính xác, tiện lợi, nhanh chóng đồng thời đảm bảo đúng với các quy định của quốc tế trong trích dẫn tài liệu tại các công trình nghiên cứu khoa học.

TS. Lê Anh Tuấn, Khoa HIV/AIDS trình bày tại buổi sinh hoạt khoa học

Buổi sinh hoạt khoa học tập trung hướng dẫn học viên cài đặt phần mềm, xây dựng thư viện Endnote. Đây là thư viện tập hợp các biểu ghi chứa các thông tin cần thiết để tạo ra danh mục tài liệu tham khảo và các thông tin hỗ trợ khác như: từ khóa, phụ chú, tóm tắt. Một thư viện Endnote có thể chứa nhiều tài liệu và có nhiều cách cập nhật dữ liệu vào thư viện như import từ các cơ sở dữ liệu, liên kết đến các cơ sở dữ liệu thư mục của các thư viện khác để tải các biểu ghi thư mục vào thư viện hoặc nhập thủ công vào các trường mô tả trong thư viện. Thực hành sử dụng phần mềm Endnote trong việc trích dẫn tài liệu tham khảo trên luận văn, luận án có sẵn. 

Kết thúc buổi sinh hoạt khoa học, tất cả các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia tự tin sử dụng phần mềm Endnote, giúp tiết kiệm thời gian lập danh mục tài liệu tham khảo cũng như tránh được những sơ suất không đáng có trong khi trình bày các bài báo cáo khoa học. 

Nguyễn Thị Thanh Ngân - Khoa HIV/AIDS
 

Tóm lược bài viết

Endnote là một chương trình phần mềm, sử dụng để quản lí các trích dẫn thư mục. Phần mềm cho phép người dùng chuyển các tài liệu tham khảo lấy từ cơ sở dữ liệu hoặc mục lục trực tuyến vào cơ sở dữ liệu và tạo danh mục tài liệu tham khảo một cách tự động trong các bài viết dạng Word hoặc Wordperfect. Endnote là một phần mềm được đăng ký độc quyền, được phát hành từ năm 1988 với dạng phần mềm đóng gói để có thể dễ dàng cài đặt trên máy đơn. Phiên bản mới nhất hiện nay của Endnote là phiên bản thứ 15 (X5) tồn tại cả ở dạng phần mềm đóng gói và dạng Web (2011a). 


Các bài viết liên quan