Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát triển hệ thống phát hiện các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 (nCov)

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển hệ thống cầm tay phát hiện các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 (nCov). Hệ thống này được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu đến từ Trường Thiết bị chính xác và Kỹ thuật quang điện tử của Đại học Thiên Tân và các doanh nghiệp. Nó có thể phát hiện nhanh chóng các trường hợp nghi nhiễm và cho thấy một dữ liệu lớn có thể theo dõi và cảnh báo sớm.

Hệ thống này có kích thước như chuột máy tính. Nó được tích hợp bên trong với một module phát hiện và có độ chính xác tương đương với độ chính xác của các thiết bị trong phòng thí nghiệm lớn. Nó có thể kiểm tra nhanh chóng máu từ ngón tay của một người và phát hiện họ có phải là trường hợp nghi nhiễm hay không.

Theo Chẩn đoán và Điều trị Viêm phổi do nCov, chỉ cần hai biểu hiện lâm sàng “sốt và/hoặc các triệu chứng về hô hấp” và “bình thường hay giảm tế bào bạch cầu hay lympho gặp phải ở giai đoạn đầu bị vi rút tấn công”. Những người này được coi như là trường hợp nghi nhiễm.

Các kết quả này có thể tự động tải lên hệ thống điện toán đám mây để theo dõi và cảnh báo dịch. Hệ thống điện toán đám mây có thể xử lý kết quả và tải chúng lên các hệ thống điện toán đám mây của các cơ quan kiểm soát dịch bệnh và theo dõi về y tế ở các cấp để cung cấp các cảnh báo sớm, phân tích tình hình và hỗ trợ cho các quyết định về tình hình dịch bệnh.

Hệ thống phát hiện nCov cầm tay đã được cấp chứng nhận đăng ký của Cơ quan Quản lý Sản phẩm y tế Quốc gia Trung Quốc.

Ông Du Kang, tiến sĩ của Trường Thiết bị chính xác và Kỹ thuật quang điện tử của Đại học Thiên Tân, thành viên của nhóm nghiên cứu  nói rằng: “Hệ thống này có thể được áp dụng cho bệnh viện hay trong cộng đồng và có thể tránh lây nhiễm chéo do phải tập trung các bệnh nhân để khám bệnh”.

Cũng theo ông Du Kang, hệ thống điện toán đám mây cảnh báo sớm đáp ứng được yêu cầu quản lý về phòng, kiểm soát bệnh dịch và quản lý tình trạng khẩn cấp như là thu thập dữ liệu, thống kê, giám sát, hướng dẫn và phân tích.

                    Nguồn theo Tân Hoa Xã

                   


Các bài viết liên quan