Ca mắc sởi trên toàn thế giới vào đầu năm 2022

Ca mắc sởi trên toàn thế giới vào đầu năm 2022

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) báo cáo trong hai tháng đầu năm 2022 số ca mắc sởi trên toàn cầu tăng 79%, so với cùng kỳ năm ngoái. Gần 17.338 trường hợp mắc sởi đã được báo cáo trên toàn thế giới trong tháng 1 và tháng 2 năm 2022, so với 9.665 trường hợp trong hai tháng đầu năm 2021. Bệnh sởi rất dễ lây lan nên các ca bệnh có xu hướng tăng nhanh khi lượng tiêm chủng giảm.

WHO và UNICEF cảnh báo đây là một dấu hiệu đáng lo ngại về nguy cơ cao lây lan các bệnh có thể phòng tránh bằng vắc xin và có thể gây ra các đợt bùng phát lớn hơn, đặc biệt là bệnh sởi ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ em vào năm 2022.

Nguy cơ bùng phát dịch lớn đã tăng lên khi các cộng đồng nới lỏng giãn cách xã hội và các biện pháp phòng ngừa COVID-19 khác. Ngoài ra, với việc hàng triệu người phải di dời do xung đột và khủng hoảng ở Ukraine, Ethiopia, Somalia và Afghanistan, sự gián đoạn trong các dịch vụ tiêm chủng thông thường và tiêm chủng COVID-19, thiếu nước sạch và vệ sinh, cũng như việc tập trung đông người làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh có thể phòng tránh được bằng vắc xin. Somalia, Yemen, Afghanistan, Nigeria và Ethiopia báo cáo số ca mắc cao nhất vào năm 2022. Trong năm ngoái, 21 vụ dịch sởi lớn đã được báo cáo trên toàn cầu.

“Sởi không chỉ là một căn bệnh nguy hiểm và có khả năng gây chết người.” - Bà Catherine Russell, Giám đốc Điều hành UNICEF cho biết – “nó còn là một dấu hiệu sớm cho thấy có những lỗ hổng trong nỗ lực bao phủ vắc xin toàn cầu của chúng ta. Chúng ta lạc quan về tình hình dịch COVID-19 và trở lại cuộc sống sôi động như trước đây, nhưng ở những nơi trẻ em không được tiêm chủng định kỳ (do tác động của COVID-19) sẽ tạo ra một cơn bão hoàn hảo cho sự lây lan của dịch bệnh mà sởi là điển hình”.

Cẩm Hà  - Khoa Kiểm soát BTN

(Theo Outbreak News Today – 27/04/2022)

http://outbreaknewstoday.com/measles-cases-up-worldwide-in-early-2022/

Measles cases up worldwide in early 2022

The World Health Organization (WHO) reports a 79 percent increase in measles cases globally during the first two months of 2022, compared the same period last year.

Almost 17,338 measles cases were reported worldwide in January and February 2022, compared to 9,665 during the first two months of 2021. As measles is very contagious, cases tend to show up quickly when vaccination levels decline.

WHO and UNICEF warn this is a worrying sign of a heightened risk for the spread of vaccine-preventable diseases and could trigger larger outbreaks, particularly of measles affecting millions of children in 2022.

The risk for large outbreaks has increased as communities relax social distancing practices and other preventive measures for COVID-19 implemented during the height of the pandemic. In addition, with millions of people being displaced due to conflicts and crises including in Ukraine, Ethiopia, Somalia and Afghanistan, disruptions in routine immunization and COVID-19 vaccination services, lack of clean water and sanitation, and overcrowding increase the risk of vaccine-preventable disease outbreaks.

Somalia, Yemen, Afghanistan, Nigeria, and Ethiopia report the highest number of cases in 2022. In the last year, 21 large outbreaks have been reported globally.

“Measles is more than a dangerous and potentially deadly disease. It is also an early indication that there are gaps in our global immunization coverage, gaps vulnerable children cannot afford,” said Catherine Russell, UNICEF Executive Director. “It is encouraging that people in many communities are beginning to feel protected enough from COVID-19 to return to more social activities. But doing so in places where children are not receiving routine vaccination creates the perfect storm for the spread of a disease like measles.”

 


Các bài viết liên quan