11 dấu hiệu và những cấp độ bệnh đậu mùa khỉ

Tính đến ngày 14/6, thêm 104 ca bệnh đậu mùa khỉ được xác định ở Anh - nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 470 ca. Con số này tăng 28% so với số liệu được báo cáo vào ngày 10/6 trước đó - khi các trường hợp mới tiếp tục được phát hiện. Độ tuổi trung bình của các trường hợp được xác nhận ở Anh là 38 tuổi.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) thừa nhận rằng "việc theo dõi đường đi của bệnh theo cách truyền thống hiện đang gặp nhiều thách thức".

Bệnh đậu mùa khỉ không được coi là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy đây là cách chính mà virus lây lan. UKHSA kêu gọi người Anh tránh xa những người được xác nhận bị bệnh đậu mùa khỉ theo các quy định mới.

Theo UKHSA, bệnh đậu mùa khỉ có các dấu hiệu và triệu chứng chính như sau:

Các dấu hiệu có thể bao gồm:

1. Sốt

2. Đau đầu

3. Đau cơ

4. Đau lưng

5. Ớn lạnh

6. Kiệt sức

7. Đổ mồ hôi đêm

8. Các triệu chứng giống như cảm lạnh, chẳng hạn như nghẹt mũi và chảy nước mũi

9. Sưng hạch bạch huyết

10. Sưng bẹn

11. Phát ban. Phát ban phát triển thành mụn nước đau đớn trước khi đóng vảy - và một người có thể lây nhiễm cho đến khi vảy bong ra.

Các nhà y học cho biết các biến chứng của căn bệnh này là:

- Thay đổi tâm trạng tiêu cực

- Đau dữ dội

- Viêm kết mạc

Nếu có thể, các chuyên gia khuyến khích mọi người ngủ trong phòng riêng và sử dụng phòng tắm riêng. Nếu không, nên tránh tiếp xúc thân thể và giữ cách xa tất cả các thành viên trong nhà ít nhất ba bước hoặc một mét.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng điều đặc biệt quan trọng là những người bị nhiễm bệnh phải tránh xa bất kỳ thành viên mang thai nào trong gia đình, trẻ nhỏ và những người bị ức chế miễn dịch. Điều này là do bất kỳ ai trong các nhóm trên đều có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng. Hướng dẫn khác nêu rõ, người bệnh nên để quần áo giặt riêng và tránh tiếp xúc gần với vật nuôi.

Trước khi được xác định khỏi bệnh, người bệnh cần được:

- Kiểm tra xem có sốt cao liên tục trong 72 giờ qua hay không 
- Đảm bảo rằng bất kỳ tổn thương nào đều đã đóng vảy
- Kiểm tra vảy trên cánh tay, mặt và bàn tay đã bong ra và một lớp da mới hình thành
- Đảm bảo không có tổn thương mới nào hình thành trong 48 giờ 
 - Kiểm tra mức độ các tổn thương trong miệng.

Báo cáo từ UKHSA cũng cho biết, lần đầu tiên UKHSA đã phân loại sự bùng phát loại bệnh này ra thành các cấp độ bệnh.

"Hiện tại, nước Anh được đánh giá là ở Cấp độ 2 và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ để tìm bất kỳ bằng chứng nào về Cấp độ 3" - UKHSA cho biết.

Cấp độ 2 là khi có "sự lây truyền trong một quần thể con xác định", trong khi Cấp độ 3 leo thang đến nhiều hoặc một quần thể lớn hơn. Cấp độ 4 thể hiện sự lây lan đáng kể của bệnh.

Đợt bùng phát hiện nay là không bình thường vì loại virus này thường chỉ được tìm thấy ở các vùng của Châu Phi. Nhưng nó đã lan rộng ra toàn cầu trong những tuần gần đây, các chuyên gia y tế đang nỗ lực điều tra các chuỗi lây truyền chính, song hiện vẫn chưa có khẳng định nào được đưa ra.

Nguồn báo Sức khoẻ & đời sống

 


Các bài viết liên quan