| Đường dây nóng | Ban biên tập | Video Clip | Liên hệ |

Không hạn chế đi lại, giao thương tới các nước có virus Zika

Ngày 14-3, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, dịch bệnh do virus Zika tiếp tục lan rộng và diễn biến phức tạp, song đến nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không khuyến cáo hạn chế đi lại và giao thương tới các nước, khu vực và vùng lãnh thổ có sự lây truyền virus Zika.

Mặc dù vậy, WHO vẫn tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ phụ nữ mang thai không nên đi tới các vùng có dịch bệnh do virus Zika và cần phải đảm bảo quan hệ tình dục an toàn với người từng sống hoặc trở về từ vùng có dịch hoặc tránh quan hệ tình dục trong thời kỳ thai nghén. Bên cạnh đó, người dân đi đến vùng có dịch bệnh do virus Zika cần được cung cấp thông tin về nguy cơ và các biện pháp phòng tránh lây nhiễm, đặc biệt tránh muỗi đốt và ngược lại người trở về từ vùng có dịch cần áp dụng các biện pháp phòng chống thích hợp.

Theo WHO, hiện nay đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành, hoặc có sự lây truyền virus Zika. Trong đó, Lào là nước mới nhất ghi nhận có sự lưu hành của virus Zika. Như vậy, 3 nước sát biên giới Việt Nam là Trung Quốc, Lào và Campuchia đều đã có virus Zika, càng làm tăng nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập vào Việt Nam. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng PGS-TS Trần Đắc Phu cho biết, do virus được truyền qua muỗi Aedes Aegypti, cũng là loài muỗi gây bệnh sốt xuất huyết ở Việt Nam lâu nay, nên để phòng ngừa virus Zika, Bộ Y tế kêu gọi người dân chủ động thực hiện các biện pháp tự diệt muỗi và lăng quăng. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đảm bảo cung ứng đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc và dịch truyền phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị và phòng chống dịch tại cơ sở y tế và trong cộng đồng.

Xem chi tiết tại: http://sggp.org.vn/ytesuckhoe/2016/3/414705/

Nguồn báo Sài gòn giải phóng


Tag: sự lây truyền virus zikavùng lãnh thổkhu vựcnướcgiao thương tớikhuyến cáo hạn chế đi lạitế thế giới (who)nay tổ chứcsongdiễn biến phức tạpvirus zika tiếp tục lan rộngdịch bệnhbiếttế dự phòngcục14-3

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Không hạn chế đi lại, giao thương tới các nước có virus Zika Không hạn chế đi lại, giao thương tới các nước có virus Zika
4.5/5 2