| Đường dây nóng | Ban biên tập | Video Clip | Liên hệ |

Hoạt động chỉ đạo tuyến của lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Trung tâm YTDP tỉnh Sơn La và Điện Biên


 Thực hiện kế hoạch chỉ đạo tuyến của Viện Vệ sịnh dịch tễ Trung ương, ngày 9-11/5/2018 đoàn công tác Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương do GS.TS. Đặng Đức Anh – Viện trưởng làm trưởng đoàn đã giám sát các hoạt động tại Trung tâm Trung tâm y tế dự phòng Sơn La và Điện Biên. Nội dung làm việc tại hai tỉnh: 

1) Kế hoạch thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC); 

2) Định hướng phát triển năng lực xét nghiệm tại trung tâm và nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật;

3) Kế hoạch triển khai các hoạt động kiểm soát bệnh không lây nhiễm.

 Tại Trung tâm y tế dự phòng Sơn La, đoàn công tác đã nghe báo cáo của đơn vị về các nội dung làm việc. Đoàn công tác đánh giá cao tính chủ động của Sở y tế và Trung tâm dự phòng Sơn La đã xây dựng đề án thành lập Trung tâm CDC và đã được Tỉnh ủy Sơn La đồng ý theo tinh thần hướng dẫn của thông tư 26/2017/TT-BYT. Công tác xét nghiệm của đơn vị đã được đầu tư và nâng cao năng lực thực hiện được các xét nghiệm thiết yếu. Triển khai các hoạt động kiểm soát bệnh không lây nhiễm, Trung tâm đã được Sở Y tế giao làm đầu mối thực hiện và được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt kế hoạch phòng chống bệnh không lây nhiễm của tỉnh. Tuy nhiên, Trung tâm cũng còn gặp nhiều các khó khăn trong việc triển khai các hoạt động như thiếu nhân lực chuyên môn, cơ sở vật chất còn chật hẹp và thiếu nguồn kinh phí để triển khai các hoạt động. GS.TS. Đặng Đức Anh đã chỉ đạo và đề nghị:

 - Trung tâm tiếp tục thực hiện thành lập Trung tâm CDC theo lộ trình. Đề nghị với cơ quan chức năng bố trí sắp xếp và cân đối nguồn nhân lực để đảm bảo đủ cán bộ chuyên môn đáp ứng thực hiện nhiệm vụ.

 - Các hoạt động xét nghiệm của đơn vị nên đầu tư phát triển các kỹ thuật xét nghiệm cơ bản, định hướng cụ thể vào nhóm tác nhân gây bệnh dịch trên địa bàn và nhu cầu của người dân. Từng bước đào tạo nhân lực và phát triển các kỹ thuật xét nghiệm kỹ thuật cao phù hợp với thực tế.

 - Từng bước đào tạo nhân lực triển khai hoạt động kiểm soát bệnh không lây nhiễm. Xây dựng cơ chế phối hợp với các bệnh viện, đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm.

- Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương luôn sẵn sàng hỗ trợ Trung tâm nâng cao năng lực chuyên môn khi có nhu cầu.

GS.TS Đặng Đức Anh – Viện Trưởng Viện VSDTTW phát biểu tại buổi làm việc 

Bà Nguyễn Thị Kin An – Phó giám đốc Sở Y tế Sơn La phát biểu tại buổi làm việc 

 Tại Trung tâm y tế dự phòng Điện Biên, đoàn công tác đánh giá cao cơ sở xét nghiệm và các kỹ thuật đơn vị đang thực hiện. Sở y tế và Trung tâm dự phòng Điện Biên đã xây dựng đề án thành lập Trung tâm CDC trình Tỉnh ủy, UBND nhưng chưa được phê duyệt do vướng mắc giảm số lượng biên chế 20%. Các hoạt động kiểm soát bệnh không lây nhiễm đã được triển khai, tuy nhiên các hoạt động còn rải rác ở nhiều cơ quan và thiếu nguồn lực triển khai. GS.TS. Đặng Đức Anh đã chỉ đạo và đề nghị:

 - Đề xuất với tỉnh về phương án nhân sự để thành lập Trung tâm CDC theo lộ trình. 
- Duy trì các hoạt động xét nghiệm đã thực hiện được của đơn vị và từng bước đào tạo nhân lực và phát triển các kỹ thuật xét nghiệm kỹ thuật cao hơn.

 - Từng bước đào tạo nhân lực triển khai hoạt động kiểm soát bệnh không lây nhiễm. Xây dựng cơ chế phối hợp với các bệnh viện, đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm.

 - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẵn sàng hỗ trợ Trung tâm nâng cao năng lực chuyên môn và phối hợp thực hiện các nghiên cứu khoa học.

GS.TS Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện VSDTTW kết luận buổi làm việc 

PGS.TS Trần Như Dương – Phó viện trưởng Viện VSDTTW thảo luận tại buổi làm việc 


Nguyễn Tự Quyết - Khoa Y tế công cộng  


Tag: điện biêntế dự phòng sơn latrung tâm trung tâmhoạt độngtrưởng đoàn đã giám sátđặng đức anh – viện trưởng9-11/5/2018 đoàn công tác viện vệ sinh dịch tễ trung ươngviện vệ sịnh dịch tễ trung ương

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Hoạt động chỉ đạo tuyến của lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Trung tâm YTDP tỉnh Sơn La và Điện Biên Hoạt động chỉ đạo tuyến của lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Trung tâm YTDP tỉnh Sơn La và Điện Biên
0.0/5 0