| Đường dây nóng | Ban biên tập | Video Clip | Liên hệ |

Bộ Y tế Chỉ thị diệt muỗi phòng Zika, chống sốt xuất huyết

Dịch Zika đang lây lan nhanh tại nhiều quốc gia, đe dọa xâm nhập vào Việt Nam, bên cạnh đó sốt xuất huyết còn ở mức cao nguy cơ bùng phát trong mùa mưa. Để phòng chống hai loại bệnh nguy hiểm trên, Bộ Y tế đã có chỉ thị yêu cầu diệt muỗi truyền bệnh.

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 22/3 cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký chỉ thị yêu cầu Sở Y tế các địa phương khẩn trương triển khai tổ chức chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết.

Bộ Y tế đang rốt ráo triển khai các giải pháp ngăn chặn Zika xâm nhập và chống sốt xuất huyết

Bộ Y tế cho biết, hiện tình hình bệnh do vi rút Zika vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá đây là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp trên toàn cầu. Đến nay đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự xuất hiện của vi rút Zika. Một số quốc gia ở Châu Á đã phát hiện ca bệnh, nguy cơ Zika xâm nhập vào Việt Nam đang trực tiếp đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh đó bệnh sốt xuất huyết đang ở mức cao, dù đang trong thời điểm mùa khô. Trong khi ý thức phòng bệnh của cộng đồng còn hạn chế, Bộ Y tế dự báo, bệnh sẽ lây lan và bùng phát trên diện rộng khi bước vào mùa mưa nếu không có giải pháp phòng ngừa hiệu quả.

Để ngăn chặn nguy cơ bị hai loại bệnh trên “đánh úp” Chỉ thị của Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika. Theo đó, Sở Y tế tại các địa phương cần chủ động truyền thông để người dân nâng cao ý thức diệt muỗi, bảo vệ sức khỏe; các tỉnh đã đăng ký tham gia chiến dịch diệt muỗi, cần triển khai ngay trong tháng 3 và đầu tháng 4, trước khi mùa mưa đến; tổ chức ký cam kết giữa Giám đốc Sở Y tế và UBND các quận huyện trong chiến dịch diệt muỗi.

Các địa phương cần tiếp tục thực hiện việc giám sát, xử lý ổ dịch, thu dung điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong do dịch bệnh. Bộ Y tế cũng kêu gọi tất cả các tổ chức chính trị xã hội và người dân chung tay với ngành y tế, triển khai triệt để các chiến dịch diệt muỗi, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nguồn báo Dân trí


Tag: chỉ thị yêu cầu diệt muỗi truyền bệnhtế đãloại bệnh nguy hiểm trênđể phòng chốngmùa mưamức cao nguy cơ bùng phátbên cạnh đó sốt xuất huyếtviệt namđe dọa xâm nhậpnhiều quốc gialây lan nhanh

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Bộ Y tế Chỉ thị diệt muỗi phòng Zika, chống sốt xuất huyết Bộ Y tế Chỉ thị diệt muỗi phòng Zika, chống sốt xuất huyết
4.0/5 3