| Đường dây nóng | Ban biên tập | Video Clip | Liên hệ |

Thử nghiệm dùng muỗi biến đổi gien chống Zika

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) xác định muỗi đực OX513A không đe dọa con người, động vật cũng như môi trường. Muỗi Aedes aegypti đực biến đổi gien là sản phẩm của Công ty Oxitec của Anh. Hiện chính quyền Mỹ đã thông qua hoạt động thử nghiệm trên quy mô nhỏ phương thức dùng muỗi biến đổi gien để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút Zika. Tuy nhiên, chương trình thử nghiệm sẽ chỉ được triển khai rộng rãi khi FDA nhận được phản hồi từ cộng đồng và các bên liên quan khác xác nhận tính an toàn của dự án này.

* Giới chức On-đu-rát thông báo trường hợp tử vong vì liên quan Zika đầu tiên của nước này là người sống tại miền bắc và là một trong tổng số 57 trường hợp được chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré. Hiện On-đu-rát có 185 phụ nữ mang thai nhiễm vi-rút Zika. Có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa vi-rút Zika với bệnh teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, kết luận chính xác chỉ có thể được biết vào giữa năm nay.

* Ma-đa-ga-xca thông báo đang xây dựng một chương trình hành động để đối phó dịch Zika mặc dù cho tới nay chưa xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh nào. Bộ Y tế nước này đã thành lập một ủy ban chuyên trách quy tụ nhiều quan chức và chuyên gia trong ngành, trong khi Viện Diệt khuẩn đã phát triển một phương thức xét nghiệm phân tử để phát hiện vi-rút Zika. WHO xếp Ma-đa-ga-xca vào nhóm những nước dễ bị dịch Zika tiến công. 

Nguồn báo Nhân dân 


Tag: anhcông ty oxitecsản phẩmmuỗi aedes aegypti đực biến đổi gienmôi trườngđộng vậtđe dọa con ngườidược phẩm mỹ (fda) xác định muỗi đực ox513acơ quan thực phẩmttxvntân hoa xã

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Thử nghiệm dùng muỗi biến đổi gien chống Zika Thử nghiệm dùng muỗi biến đổi gien chống Zika
3.0/5 1