| Đường dây nóng | Ban biên tập | Video Clip | Liên hệ |

Quá trình nhiễm trùng do vi khuẩn


 Khi vào cơ thể, vi khuẩn tấn công và bám dính vào tế bào vật chủ, thường là tế bào biểu mô. Sau khi vi khuẩn thiết lập được vị trí nhiễm trùng đầu tiên, chúng nhân lên và lan truyền trực tiếp qua các mô hoặc hệ thống lympho vào đường máu. Nhiễm trùng máu có thể thoáng qua hoặc dai dẳng. Nhiễm trùng máu cho phép vi khuẩn lan truyền rộng rãi trong cơ thể và đến các mô chuyên biệt phù hợp cho sự nhân lên của chúng. Viêm phổi do phế cầu (S pneumoniae) và bệnh tả (do V. cholera) là một số ví dụ của quá trình nhiễm trùng do vi khuẩn:

 Phế cầu có thể phân lập từ mũi hầu của 5-40% người khỏe mạnh. Đôi khi, phế cầu từ mũi hầu qua đường thở vào phổi, việc hít vi khuẩn vào phổi thường xảy ra ở người sức khỏe yếu do giảm phản xạ ho và khạc. Nhiễm trùng tiến triển trong khoang cuối cùng của phổi ở những người không có kháng thể kháng lại vỏ polysacarit của tip phế cầu. Sự nhân lên của vi khuẩn cùng với phản ứng viêm dẫn đến viêm phổi. Phế cầu vào hạch bạch huyết của phổi và di chuyển đến đường máu. Khoảng 10-20% người bị viêm phổi do phế cầu bị nhiễm trùng máu tại thời điểm chẩn đoán viêm phổi. Khi nhiễm trùng máu xuất hiện, phế cầu lan tỏa đến các vị trí nhiễm trùng thứ cấp (dịch não tủy, van tim, khoang khớp). Biến chứng chính của viêm phổi do phế cầu là viêm màng não, viêm màng ngoài tim và viêm khớp.
Quá trình nhiễm trùng trong bệnh tả lại liên quan tới việc nuốt phải V. cholera, vi khuẩn bám vào tế bào biểu mô bằng pili, di chuyển bằng lông ở một đầu và xâm nhập vào bề mặt niêm mạc ruột. Sự sản sinh độc tố tả dẫn đến đưa ion clo (Cl-) và nước vào trong lòng ruột gây tiêu chảy và mất cân bằng điện giải.

Nguồn: Medical Microbiology 25th Edition. Jawetz, Melnick & Adelberg’s.

Tag: đường máuhệ thống lympholan truyền trực tiếp quachúng nhânvị trí nhiễm trùng đầu tiênvi khuẩn thiết lậptế bào biểu môthườngtế bào vật chủbám dínhvi khuẩn tấn côngcơ thể

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Quá trình nhiễm trùng do vi khuẩn Quá trình nhiễm trùng do vi khuẩn
0.0/5 0