| Đường dây nóng | Ban biên tập | Video Clip | Liên hệ |

Bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được không?


 Có nhiều bà mẹ sinh con lần đầu nên không rõ lịch tiêm chủng cho con và thường cho con đi tiêm phòng Lao muộn và điều lo lắng nhất của họ là tiêm phòng Lao muộn như vậy có được hay không? có tác dụng phụ gì không?

 Theo khuyến cáo thì trẻ nên được tiêm phòng Lao trong tháng đầu tiên, tuy nhiên vì lý do nào đó  trẻ không được tiêm đúng theo lịch tiêm chủng thì vẫn có thể tiêm cho trẻ tiêm phòng Lao và không tiêm khi trẻ trên 3 tháng tuổi vì tiêm phòng Lao muộn trẻ có thể gặp phải nhứng phản ứng phụ nặng hơn, một số trẻ sau tiêm bị nổi hạch nách.
 

 Sự phát hiện này do tình cờ bà mẹ tắm cho con. Lúc đầu hạch nhỏ, sau đó to dần. Hạch biểu hiện hai hình thức:

 + Một, hai hoặc ba hạch dính lại với nhau, không đỏ, không đau và không sốt. Sờ vào có cảm giác cứng và chắc.

 + Hạch viêm tấy đỏ, nếu để lâu ngày hạch có thể vỡ và rò mủ.

 Khi phát hiện hạch ở nách, hầu hết các bà mẹ rất lo lắng nên đưa con đi khám, điều trị tại bệnh viện vì được các bác sĩ chẩn đoán hạch lao sau tiêm chủng BCG. Bản chất của hạch này không phải hạch lao mà là hạch phản ứng sau tiêm chủng. Các trường hợp này thường được điều trị bằng các thuốc kháng lao kéo dài từ 6-9 tháng. Nhưng để điều trị dứt điểm phải nhờ đến bác sĩ ngoại khoa bóc tách hạch.

DSTH Nguyễn Văn Tĩnh – Trung tâm dịch vụ Y tế dự phòng

Tag: khôngtác dụng phụkhôngvậytiêm phòng lao muộnđiều lo lắng nhấtcon đi tiêm phòng lao muộnthườngconrõ lịch tiêm chủngnhiều bà mẹ sinh con lần đầu nên

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được không? Bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được không?
0.0/5 0