Thời tiết,
Tin nổi bật
Nhân ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12), ngày 30/11/2014, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS với chủ đề “Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS”. Tham dự buổi mít tinh có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cùng đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các đơn vị liên quan và hơn 3000 người dân Thủ đô.

“Chúng tôi trân trọng cảm ơn Liên hợp quốc đã chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới hưởng ứng mục tiêu 90-90-90, hướng tới kết thúc dịch AIDS ở Việt Nam vào năm 2030 đó là: 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp và ổn định... Người đi đầu bao giờ cũng là niềm vinh dự lớn nhưng cũng đòi hỏi trách nhiệm hết sức lớn lao. Việt Nam vinh dự được Liên hiệp quốc và các tổ chức đánh giá đi đầu trong nhiều vấn đề và lần này một lần nữa chúng tôi xin lãnh trách nhiệm sát cánh cùng các cơ quan của Liên hợp quốc các tổ chức và sẽ đi đầu để thực hiện thành công mục tiêu này”.

Ngày 11/10/2014, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. Hà Nội tổ chức Lễ Phát động “Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi trong tiêm chủng mở rộng”. Tham dự Lễ phát động có: Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, UBND TP. Hà Nội; đại diện các vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các sở, ban, ngành trực thuộc UBND TP. Hà Nội; đông đảo giáo viên, học sinh trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn (Cầu Giấy, Hà Nội).

Với mục tiêu nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng, tăng cường sự ủng hộ và cam kết chặt chẽ của các cấp chính quyền và các ban ngành liên quan cùng hợp tác chung tay đẩy lùi bệnh dại, Ngày 27 tháng 9 - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, Cục Thú Y- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, với sự tài trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), hợp tác cùng nhau trong việc loại trừ bệnh dại ở Việt Nam, tổ chức hưởng ứng ngày “Thế giới phòng chống bệnh dại 28/9/2014” tại Hòa Bình.

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống Văn phòng cơ quan hành chính Nhà nước. Sáng ngày 23/8/2014, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bộ Y tế long trọng tổ chức Kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống văn phòng cơ quan hành chính Nhà nước (28/8/1945-28/8/2014) và vinh danh các cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác văn phòng ngành y tế.

Để chuẩn bị ứng phó kịp thời với đại dịch bệnh do vi rút Ebola, ngày 13/8/2014, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế đã tổ chức Tập huấn phòng, chống dịch bệnh do vi rút Ebola cho các cán bộ y tế các tỉnh/thành phía Bắc từ Quảng Trị trở ra. Tham dự buổi Tập huấn có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; đại diện lãnh đạo các vụ, cục, viện liên quan thuộc Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; Trưởng phòng Nghiệp vụ Y và Lãnh đạo Sở Y tế; Trưởng khoa Truyền nhiễm/Trưởng khoa Chống nhiễm khuẩn và Lãnh đạo Bệnh viện...

Để tăng cường chất lượng chẩn đoán xét nghiệm HIV, hiệu quả giá thành và thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế (5042/QĐ-BYT ngày 13/12/2013) giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xây dựng phương cách xét nghiệm HIV, Viện đã phối hợp với các chuyên gia trong nước và quốc tế xây dựng phương cách xét nghiệm chẩn đoán HIV cho năm 2014. Viện trưởng Viện VSDTTW đã có công văn số 401/VSDTTƯ-HIV, ngày 11/4/2014 về việc khuyến cáo phương cách xét nghiệm chẩn đoán HIV năm 2014 cho các đơn vị thực hiện xét nghiệm HIV trong cả nước.

Thông tư 09/2012/TT-BYT ngày 24/05/2012 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn giám sát dịch tễ học HIV/AIDS và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục trong đó có GSTĐ HIV, GSTĐ STI và GSTĐ HIV lồng ghép hành vi. Với vai trò tham mưu cho Cục Phòng, chống HIV/AIDS chỉ đạo về chuyên môn kỹ thuật liên quan đến giám sát dịch tễ học HIV/AIDS, trên cơ sở thông tư 09/2012/TT-BYT, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ phối hợp với Cục phòng, chống HIV/AIDS, Viện Pasteur thành phố HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên với sự hỗ trợ của nhóm kỹ thuật quốc gia đã phát triển Quy trình GSTĐ HIV/STI. Quy trình này chi tiết, cụ thể và chuẩn hóa các hướng dẫn trong thông tư 09/2012, giúp cho các tỉnh áp dụng trong triển khai, giám sát và hỗ trợ kỹ thuật hoạt động giám sát trọng điểm HIV/STI.

Viện VSDTTƯ, Cục YTDP Việt Nam được sự hỗ trợ kỹ thuật của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học tổng hợp Oxford (OUCRU) và hỗ trợ tài chính của USAID đã hoàn thành cuốn Atlas các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam trong đó bao gồm 56 bản đồ mô tả phân bố của các bệnh truyền nhiễm và các yếu tố liên quan.

Để xét nghiệm chẩn đoán chính xác vi khuẩn gây bệnh trong phòng thí nghiệm, cần phải sử dụng đến nhiều loại môi trường nuôi cấy. Bên cạnh đó kỹ thuật pha chế môi trường và việc đánh giá chất lượng pha chế môi trường đúng quy cách là một trong những khâu quan trọng nhất trong công tác xét nghiệm vi khuẩn. Dưới đây là một số bài viết về kỹ thuật pha chế môi trường nuôi cấy phân lập vi khuẩn phục vụ cho công tác xét nghiệm và chẩn đoán vi khuẩn gây bệnh. Các bài viết do cán bộ của khoa Vi khuẩn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sưu tập, biên soạn và được đưa lên mạng nhằm mục đích chia sẻ thông tin và kinh nghiệm với các đồng nghiệp trong và ngoài ngành Y, nhất là cho cán bộ y tế dự phòng tuyến tỉnh, khu vực và toàn thể bạn đọc quan tâm.

Đáp ứng nhu cầu thực tế từ các Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, các Bệnh viện, các tổ chức y tế khu vực phía Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức khóa đào tạo “Xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật huyết thanh học” cho cán bộ xét nghiệm. Khóa học tập trung bổ sung kiến thức cơ bản về vi rút HIV, các phương pháp xét nghiệm HIV, cách lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm tới phòng xét nghiệm.
Tin mớiTin tức chung
Thời gian qua, một số trường hợp học sinh có hiện tượng bị đau đầu, chóng mặt, mệt xỉu khi tiêm vắc xin sởi-rubella ở trường học. Vì vậy, Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế đã đưa ra một số biện pháp để phòng tránh hiện tượng này.


An toàn sinh học và An ninh sinh học
Theo kế hoạch xây dựng và xin chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, Trung tâm chứng nhận phù hợp (QUACERT) tiến hành đào tạo “Chuyên gia đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008” cho Ban chỉ đạo xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 trong thời gian 3 ngày, từ 7-9/10/2014.


Nghiên cứu khoa học
Danh sách gồm 39 bài báo đã được đăng tải trên các tạp chí quốc tế năm 2013: Tạp chí Trop Med Int Health, The Open Microbiol Journal, Clin Infect Dis, I Infect Dis, Arch Virol, Cancer Causes Control, Vaccine, Virus Res, PlosOne, Plos Negl Trop Dis, Western Pac Surveill Response J... của các tác giả là cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.


Chương trình và Dự án Quốc gia
Giám sát và Phòng chống dịch bệnh
Bệnh do virut Ebola là một bệnh nặng, thường gây chết người, với tỷ lệ tử vong lên đến 90%. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể và các mô của người hoặc động vật nhiễm bệnh. Trong vụ dịch, những người có nguy cơ cao bị lây nhiễm là nhân viên y tế, các thành viên gia đình và những người có tiếp xúc gần với người bị bệnh và người bệnh đã qua đời. Bệnh do virut Ebola có thể được kiểm soát thông qua việc sử dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân tại các phòng khám và bệnh viện, nơi tụ họp đông người và tại gia đình. Dưới đây là lời giải đáp cho những câu hỏi thường gặp về căn bệnh này.


Hợp tác quốc tế
Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Các đối tác tiêm chủng khu vực Châu Á Thái Bình Dương tổ chức Hội nghị Vắcxin Châu Á lần thứ năm tại Hà Nội trong 3 ngày từ 12-14/6/2015. Chủ đề của Hội nghị lần này là “Giới thiệu thêm các vắcxin và tiếp cận tới mọi người”.


Đào tạo
Từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 11 năm 2014, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hợp tác với Cục phòng, chống HIV/AIDS, tổ chức CDC Hoa kỳ và tạp chí Y học dự phòng đã tổ chức lớp tập huấn về hướng dẫn các kỹ năng viết bài báo khoa học cho cán bộ làm công tác tổng hợp và viết báo cáo của 14 Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh.


Hội Y học Dự phòng Việt Nam
Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2013 vào ngày 23/8/2013 tại Thành phố Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Hội nghị với sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và hơn 350 đại biểu là các chuyên gia về lĩnh vực y học dự phòng của 50 đơn vị y tế trong cả nước bao gồm các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, các Trường Đại học, các đơn vị y tế quân đội, các Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh/thành phố, Trung tâm y tế quận/ huyện và các tổ chức quốc tế như Hội Y học dự phòng Pháp (AMP), Đại học Nagasaki, Nhật Bản.


Chỉ đạo tuyến
Ngày 18 tháng 3 năm 2014, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có buổi họp tổng kết các hoạt động chỉ đạo tuyến năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 với các đơn vị trong Viện. Theo kết quả đánh giá, nhìn chung các hoạt động Chỉ đạo tuyến Viện năm 2013 đã được thực hiện theo kế hoạch đã đặt ra với 3 nội dung chính nhằm nâng cao năng lực của hệ thống Y tế dự phòng là:


Tạp chí Y học Dự phòng
Danh sách gồm 20 bài báo của các tác giả: Phan Thị Ngà, Lê Thị Phương Mai, Phan Lê Thanh Hương, Vũ Phong Túc, Trịnh Mạnh Hùng, Lê Thị Kim Ánh, Uông Thị Mai Loan, Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vũ Việt Hưng, Trần Thị Phúc Nguyệt, Thẩm Chí Dũng, Ngô Thu Hường, Trương Quý Dương, Vũ Văn Thành, Nguyễn Thị Thùy Dương, Trần Đắc Phu, Nguyễn Văn Kính...


Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo


Thiết kế website