Thời tiết,
Tin nổi bật
Ngày 14/7/2014, tại Ninh Bình, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Ninh Bình tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch khu vực phía Bắc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014. Tới dự Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cùng đại diện một số vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; đại diện Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Truyền thông GDSK 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Trước thực trạng đang có nguy cơ bùng phát một số bệnh dịch mùa hè và các bệnh mới nổi, chiều ngày 9/7/2014, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức buổi Gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế để cộng đồng có đầy đủ thông tin hữu ích hơn, đồng thời góp phần nâng cao kiến thức và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tham dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo các vụ, cục chức năng của Bộ Y tế và gần 200 đại biểu đại diện cho các đơn vị truyền thông, báo, đài ở trung ương và địa phương đóng trên địa bàn Hà Nội.

Để tăng cường chất lượng chẩn đoán xét nghiệm HIV, hiệu quả giá thành và thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế (5042/QĐ-BYT ngày 13/12/2013) giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xây dựng phương cách xét nghiệm HIV, Viện đã phối hợp với các chuyên gia trong nước và quốc tế xây dựng phương cách xét nghiệm chẩn đoán HIV cho năm 2014. Viện trưởng Viện VSDTTW đã có công văn số 401/VSDTTƯ-HIV, ngày 11/4/2014 về việc khuyến cáo phương cách xét nghiệm chẩn đoán HIV năm 2014 cho các đơn vị thực hiện xét nghiệm HIV trong cả nước.

Trong 2 ngày 12 và 13 tháng 6 năm 2014, tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Ban quản lý dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc đã tổ chức Hội nghị xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella khu vực miền Bắc. Tham dự hội nghị có PGS.TS.Trần Như Dương - Phó viện trưởng, Trưởng ban Quản lý dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc; Lãnh đạo Sở y tế , lãnh đạo Trung tâm y tế dự phòng, cán bộ tiêm chủng các tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc và các cán bộ Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc.

Thông tư 09/2012/TT-BYT ngày 24/05/2012 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn giám sát dịch tễ học HIV/AIDS và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục trong đó có GSTĐ HIV, GSTĐ STI và GSTĐ HIV lồng ghép hành vi. Với vai trò tham mưu cho Cục Phòng, chống HIV/AIDS chỉ đạo về chuyên môn kỹ thuật liên quan đến giám sát dịch tễ học HIV/AIDS, trên cơ sở thông tư 09/2012/TT-BYT, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ phối hợp với Cục phòng, chống HIV/AIDS, Viện Pasteur thành phố HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên với sự hỗ trợ của nhóm kỹ thuật quốc gia đã phát triển Quy trình GSTĐ HIV/STI. Quy trình này chi tiết, cụ thể và chuẩn hóa các hướng dẫn trong thông tư 09/2012, giúp cho các tỉnh áp dụng trong triển khai, giám sát và hỗ trợ kỹ thuật hoạt động giám sát trọng điểm HIV/STI.

Nhằm bảo vệ bản thân và cộng đồng phòng chống Hội chứng viêm đường hô hấp cấp do corona vi rút (MERC CoV), Bộ Y tế khuyến cáo đối với khách du lịch đi hoặc đến từ các nước đang có MERC CoV, đặc biệt từ khu vực Trung Đông, thực hiện một số biện pháp sau:

Viện VSDTTƯ, Cục YTDP Việt Nam được sự hỗ trợ kỹ thuật của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học tổng hợp Oxford (OUCRU) và hỗ trợ tài chính của USAID đã hoàn thành cuốn Atlas các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam trong đó bao gồm 56 bản đồ mô tả phân bố của các bệnh truyền nhiễm và các yếu tố liên quan.

Để xét nghiệm chẩn đoán chính xác vi khuẩn gây bệnh trong phòng thí nghiệm, cần phải sử dụng đến nhiều loại môi trường nuôi cấy. Bên cạnh đó kỹ thuật pha chế môi trường và việc đánh giá chất lượng pha chế môi trường đúng quy cách là một trong những khâu quan trọng nhất trong công tác xét nghiệm vi khuẩn. Dưới đây là một số bài viết về kỹ thuật pha chế môi trường nuôi cấy phân lập vi khuẩn phục vụ cho công tác xét nghiệm và chẩn đoán vi khuẩn gây bệnh. Các bài viết do cán bộ của khoa Vi khuẩn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sưu tập, biên soạn và được đưa lên mạng nhằm mục đích chia sẻ thông tin và kinh nghiệm với các đồng nghiệp trong và ngoài ngành Y, nhất là cho cán bộ y tế dự phòng tuyến tỉnh, khu vực và toàn thể bạn đọc quan tâm.

Đáp ứng nhu cầu thực tế từ các Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, các Bệnh viện, các tổ chức y tế khu vực phía Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức khóa đào tạo “Xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật huyết thanh học” cho cán bộ xét nghiệm. Khóa học tập trung bổ sung kiến thức cơ bản về vi rút HIV, các phương pháp xét nghiệm HIV, cách lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm tới phòng xét nghiệm.
Tin mới


Tin tức chung
Từ tháng 9/2014, ngành y tế sẽ bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phối hợp sởi - rubella cho toàn bộ trẻ em từ 1 - 14 tuổi trên toàn quốc. Kế hoạch tiêm sẽ được chia thành nhiều đợt, đến đến tháng 6/2015 đảm bảo toàn bộ trẻ em trong độ tuổi này được tiêm chủng.


An toàn sinh học và An ninh sinh học
Khoa An toàn sinh học và Quản lý chất lượng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương mở khóa đào tạo về An toàn sinh học tại phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp II cho các cán bộ quản lý, xét nghiệm của các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố. Khóa học bắt đầu từ ngày 30/09/2013 đến ngày 04/10/2013, nội dung khóa học bao gồm:


Nghiên cứu khoa học
Danh sách gồm 39 bài báo đã được đăng tải trên các tạp chí quốc tế năm 2013: Tạp chí Trop Med Int Health, The Open Microbiol Journal, Clin Infect Dis, I Infect Dis, Arch Virol, Cancer Causes Control, Vaccine, Virus Res, PlosOne, Plos Negl Trop Dis, Western Pac Surveill Response J... của các tác giả là cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.


Chương trình và Dự án Quốc gia
Đến nay, hầu hết các khu vực trên thế giới đều cam kết thực hiện mục tiêu đến năm 2015 giảm 95% tỷ lệ tử vong của bệnh sởi so với năm 2000. Đồng thời hướng tới loại trừ sởi trước năm 2020. Khu vực Tây Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam đặt mục tiêu loại trừ sởi vào năm 2017. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tất cả trẻ em phải được tiêm đủ hai mũi vắc-xin sởi.


Giám sát và Phòng chống dịch bệnh
Ngày 8/5/2014 Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 1622/QĐ-BYT về hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh dại trên người. Tài liệu hướng dẫn được áp dụng trong các cơ sở y tế dự phòng và các cơ sở khám chữa bệnh nhà nước, bán công và tư nhân trên toàn quốc, có hiệu lực từ ngày ký.


Hợp tác quốc tế
A final reminder to register for the 3rd isirv-AVG Conference Influenza and other Respiratory Virus Infections: Advances in Clinical Management taking place in Tokyo, Japan 4-6 June – register here. This meeting will focus on recent advances in understanding and mitigating the impact of respiratory virus infections, with a particular emphasis on clinical management.


Đào tạo
Đề tài luận án: “Một số yếu tố nguy cơ và hiệu quả của viên tỏi - folate đối với tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu (RLCHLPM) trên người 30-69 tuổi tại Hà Nội”. Chuyên ngành: Dinh dưỡng tiết chế. Mã số: 62.72.73.10.


Hội Y học Dự phòng Việt Nam
Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2013 vào ngày 23/8/2013 tại Thành phố Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Hội nghị với sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và hơn 350 đại biểu là các chuyên gia về lĩnh vực y học dự phòng của 50 đơn vị y tế trong cả nước bao gồm các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, các Trường Đại học, các đơn vị y tế quân đội, các Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh/thành phố, Trung tâm y tế quận/ huyện và các tổ chức quốc tế như Hội Y học dự phòng Pháp (AMP), Đại học Nagasaki, Nhật Bản.


Chỉ đạo tuyến
Ngày 18 tháng 3 năm 2014, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có buổi họp tổng kết các hoạt động chỉ đạo tuyến năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 với các đơn vị trong Viện. Theo kết quả đánh giá, nhìn chung các hoạt động Chỉ đạo tuyến Viện năm 2013 đã được thực hiện theo kế hoạch đã đặt ra với 3 nội dung chính nhằm nâng cao năng lực của hệ thống Y tế dự phòng là:


Tạp chí Y học Dự phòng
Danh sách gồm 20 bài báo của các tác giả: Phan Thị Ngà, Lê Thị Phương Mai, Phan Lê Thanh Hương, Vũ Phong Túc, Trịnh Mạnh Hùng, Lê Thị Kim Ánh, Uông Thị Mai Loan, Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vũ Việt Hưng, Trần Thị Phúc Nguyệt, Thẩm Chí Dũng, Ngô Thu Hường, Trương Quý Dương, Vũ Văn Thành, Nguyễn Thị Thùy Dương, Trần Đắc Phu, Nguyễn Văn Kính...


Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo


Thiết kế website