| Đường dây nóng | Ban biên tập | Video Clip | Liên hệ |

Khánh Hoà: Hơn 2.300 ca sốt xuất huyết trong 2 tháng đầu năm

Khánh Hoà: Hơn 2.300 ca sốt xuất huyết trong 2 tháng đầu năm

Ngày 2/3, tại cuộc họp bàn giải pháp phòng, chống tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, địa phương đã ghi nhận hơn 2.300 ca mắc SXH, trong đó đã ghi nhận 1 ca tử vong ở TP Cam Ranh.

Sở Y tế Khánh Hòa nhận định, vào tháng 6-7/2016, tình hình dịch SXH có thể tăng trở lại vì hàng năm dịch SXH ở Khánh Hòa chủ yếu bùng phát vào khoảng tháng 6-7 và tháng 9-10 do các yếu tố khí hậu thuận lợi về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa… Trước đó, trong năm 2015, toàn tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận hơn 9.000 ca mắc SXH, tăng 8,6 lần so với năm 2014, trong đó có 3 ca tử vong ở huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa. Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, số ca mắc SXH trong năm 2015 cao nhất trong vòng hơn 1 thập niên qua. Cụ thể từ năm 2004 đến 2015, đã xảy ra 5 vụ dịch SXH nhưng vụ dịch có số ca mắc SXH cao nhất là gần 7.000 ca.

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, nguyên nhân dịch SXH tăng đột biến trong năm 2015 ngoài các yếu tố khách quan thì còn có nhiều nguyên nhân chủ quan, trong đó chính quyền địa phương, đặc biệt là cấp xã, phường chưa chủ động, chưa quyết liệt vào cuộc để phòng chống SXH, huy động nhân dân tham gia diệt lăng quăng, bọ gậy; chưa có sự tham gia đầy đủ, tích cực của các Ban, ngành, đoàn thể tại địa phương; việc diệt lăng quăng, bọ gậy chưa hiệu quả, thực hiện còn hình thức, đối phó; người dân còn chủ quan, lơ là, trông chờ vào các cơ quan y tế…

Để kiểm soát và hạn chế sự lan rộng dịch SXH bùng phát trong năm 2016, Sở Y tế Khánh Hòa cho rằng cần mở “chiến dịch” diệt lăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường và thực hiện các biện pháp can thiệp chủ động trước thời điểm bùng phát (tháng 5-6 và tháng 8-9)…

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã yêu cầu các ban ngành liên quan, các huyện, thị xã, thành phố cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc để SXH bùng phát trong năm 2015. Ông Tài nhấn mạnh, các huyện, thị xã, thành phố cần sắn tay vào làm, cần sửa ngay các nguyên nhân chủ quan để hạn chế dịch SXH tại địa phương.

Ông Tài đề nghị lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai phòng, chống SXH của cấp dưới, trực tiếp đi kiểm tra xem đã có hiệu quả hay chưa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh cần chủ động và thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, quyết liệt các biện pháp phòng, chống SXH và coi đây là nhiệm vụ cấp bách vì liên quan đến cuộc sống của người dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu lãnh đạo Mặt trận các cấp, các cơ quan đoàn thể cùng vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt phòng, chống dịch SXH.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản giao Sở Y tế làm việc cụ thể với Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xác định, làm rõ thông tin chủng muỗi Aedes aegypti mang loại vi khuẩn có tác nhân sinh học Wolbachia để loại trừ bệnh sốt xuất huyết (đang triển khai ở đảo Trí Nguyên, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) có thể mang vi rút Zika gây bệnh teo não ở người hay không và đề xuất phương án giải quyết.

Theo đó, Dự án án “Đánh giá khả năng thay thế của quần thể muỗi Aedes aegypti mang tác nhân sinh học Wolbachia (ức chế và giảm khả năng lây truyền vi rút sốt xuất huyết ở muỗi Aedes aegypti)” được thực hiện từ năm 2006. Hiện, Dự án đang triển khai giai đoạn IV (năm 2015 và 2016) sẽ triển khai nuôi loại muỗi này ở toàn TP Nha Trang, tuy nhiên vẫn chưa triển khai được vì chưa nhận được sự đồng thuận của người dân.

Xem chi tiết tại: http://dantri.com.vn/suc-khoe/khanh-hoa-hon-2-300-ca-sot-xuat-huyet-trong-2-thang-dau-nam-20160302171133145.htm

Kiểm tra thông tin muỗi thả ở đảo Trí Nguyên nghi truyền virus gây teo não

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu làm rõ việc chủng muỗi trung gian đang được thả ở đảo Trí Nguyên, TP Nha Trang có thể mang virus Zika gây bệnh teo não người hay không?

Ngày 2-3, ông Lâm Quang Chứng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, xác nhận UBND tỉnh đã có văn bản giao sở này làm việc cụ thể với Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xác định làm rõ việc chủng muỗi Aedes aegypti mang loại vi khuẩn có tác nhân sinh học Wolbachia (đang được thả ở đảo Trí Nguyên, TP Nha Trang) loại trừ bệnh sốt xuất huyết có thể mang virus Zika gây bệnh teo não người hay không.

Trước đó, một tờ báo điện tử đề cập đến dự án “Đánh giá khả năng thay thế của quần thể muỗi Aedes aegypti mang tác nhân sinh học Wolbachia” do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã và đang thực hiện tại đảo Trí Nguyên. Dự án này nhằm thay quần thể muỗi tự nhiên trên đảo Trí Nguyên bằng loại muỗi Aedes aegypti mang một loại vi khuẩn mới có tác nhân sinh học Wolbachia loại trừ bệnh sốt xuất huyết. Tờ báo trên cho rằng điều khiến nhiều người lo lắng là loại virus này hoàn toàn có thể phát sinh hoặc trung gian lây truyền virus ở nơi có mặt chủng muỗi này.

“Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cơ quan chủ trì thực hiện dự án trên, có văn bản thông tin chính thức xung quanh vấn đề trên để Sở báo cáo UBND tỉnh và công bố rộng rãi cho người dân biết” - ông Chứng cho hay.

Liên quan đến thông tin trên, ông Lê Trung Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát vector (Viện Pasteur Nha Trang), cho biết chủng muỗi Aedes còn gọi là muỗi vằn là loại muỗi có trong tự nhiên, tồn tại ở khắp nơi chứ không chỉ ở đảo Trí Nguyên. Loại muỗi này chỉ đóng vai trò trung gian truyền bệnh từ người đã bị nhiễm virus sang người khác chứ không làm phát sinh ra virus Zika. “Điều quan trọng là đến nay chưa phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika nào ở Việt Nam. Hiện dự án trên vẫn đang tiếp tục giám sát chặt chẽ quần thể muỗi cũng như tình hình sức khoẻ người dân trên đảo Trí Nguyên và chưa phát hiện dấu hiệu bất thường gì về sức khỏe người dân” - ông Nghĩa khẳng định.

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, dự án “Đánh giá khả năng thay thế của quần thể muỗi Aedes aegypti mang tác nhân sinh học Wolbachia” bắt đầu triển khai từ tháng 4-2013 với việc thả liên tục chủng muỗi Aedes aegypti trên đảo Trí Nguyên nhằm thay thế quần thể muỗi tự nhiên khá cao, tồn tại quanh năm tại đảo này. Mục tiêu của dự án là ức chế, giảm khả năng lây truyền virus sốt xuất huyết, tiến tới triển khai toàn TP Nha Trang. Theo ông Lâm Quang Chứng, trong năm 2015 hầu như không phát hiện trường hợp sốt xuất huyết nào trên đảo Trí Nguyên, trong khi tỉnh Khánh Hòa bùng phát dịch sốt xuất huyết với số ca mắc cao nhất từ trước đến nay.

Xem chi tiết tại: http://plo.vn/suc-khoe/kiem-tra-thong-tin-muoi-tha-o-dao-tri-nguyen-nghi-truyen-virus-gay-teo-nao-615106.html 

Nguồn báo Dân trí và báo Pháp luật


Tag: tp cam ranh1 ca tử vongđó đã ghi300 ca mắc sxhhơn 2địa phương đã ghinayđầu năm 2016biếttế khánh hòađịa bànchống tình hình dịch sốt xuất huyết (sxh)cuộc họp bàn giải pháp phòng2/3

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Khánh Hoà: Hơn 2.300 ca sốt xuất huyết trong 2 tháng đầu năm Khánh Hoà: Hơn 2.300 ca sốt xuất huyết trong 2 tháng đầu năm
4.5/5 8