| Đường dây nóng | Ban biên tập | Video Clip | Liên hệ |

Ai dễ mắc bệnh cúm?

Theo các chuyên gia y tế do miền Bắc đang ở thời điểm giao mùa Xuân - Hạ , khí hậu biến đổi thất thường, mưa phùn, ẩm ướt khiến nhiều người mắc các chứng bệnh về đường hô hấp mà thường gặp nhất là cảm cúm.
 
Thời tiết ẩm ướt là nguyên nhân khiến nhiều dịch bệnh bùng phát trong đó có bệnh cúm. Ảnh: DN

Nói về bệnh cúm, không ít người vẫn cho rằng, cảm cúm là chuyện đơn giản chỉ vài ngày sẽ khỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không nên coi thường chứng bệnh này bởi các triệu chứng của cảm cúm thường ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh, hay nặng hơn bệnh sẽ có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm cơ tim... nếu trong trường hợp có thể gây tử vong. 

Theo bác sỹ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện có nhiều chủng cúm khác nhau. Cá biệt một vài chủng cúm nguy hiểm như cúm A/H1N1, H5N1, H7N9 có khả năng gây tử vong cao. 

Với băn khoăn của người dân về việc đối tượng nào sẽ hay nhiễm cúm, bà Phan Thu Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bạch Mai cho biết, cúm có thể gặp ở mọi đối tượng, đối tượng nào cũng có thể gặp.

Tuy nhiên, có một số nhóm bệnh nhân khi mà nhiễm cúm thì diễn biến bệnh bất thường, không thể tự khỏi được, gây nguy hiểm, đó những nhóm bệnh nhân mắc những bệnh mãn tính như các bệnh về tim mạch, như suy tim, hoặc bệnh về phổi như tắc nghẽn mãn tính phổi, hoặc hen phế quản, giãn phế quản...

Nhóm đối tượng nhiều tuổi cũng dễ mắc cúm, nhất là đối tượng trên 65 tuổi phải hạn chế việc bị nhiễm cúm bằng cách tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, còn có đối tượng trẻ em và phụ nữ mang thai.

Với các đối tượng có nguy cơ cao này, bác sỹ Nguyễn Trung Cấp cho rằng, phải theo dõi thật sát và khi bị nhiễm bệnh phải để ý mọi triệu chứng bệnh, khi nặng hoặc kéo dài, hoặc thậm chí gây ra các triệu chứng bệnh ở các cơ quan cơ thể khác... nên đến các cơ sở y tế để có những tư vấn chữa trị bệnh đúng đắn.

Với tình trạng lạm dụng kháng sinh tràn lan như hiện nay, có thực tế là hầu hết người dân khi có triệu trứng cúm như hắt hơi, sổ mũi, sốt đều ra hiệu thuốc kể triệu trứng bệnh và được nhân viên hiệu thuốc bán.

Theo bác sỹ Nguyễn Trung Cấp cho rằng điều này rất nguy hiểm, bởi kiến thức của dược sỹ hoặc những người bán thuốc không đầy đủ nên bán thuốc sẽ không đúng liều lượng, lạm dụng kê kháng sinh liều cao nên đôi khi bệnh tình không những không thuyên giảm mà còn dẫn tới tình trạng nhờn thuốc kháng sinh. 

Mặt khác, về bệnh cúm, đây là bệnh có diễn biến lành tính, một số trường hợp không cần chữa trị gì cũng khỏi được. Vì theo chu kỳ, vi rút sẽ tự thoái triển và loại ra khỏi cơ thể. 

Nguồn báo Hải quan online


Tag: cảm cúmthường gặp nhấtđường hô hấpchứng bệnhẩm ướt khiến nhiều người mắcmưa phùnkhí hậu biến đổi thất thườngthời điểm giao mùa xuân- hạmiền bắcchuyên gia

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Ai dễ mắc bệnh cúm? Ai dễ mắc bệnh cúm?
3.5/5 2