| Đường dây nóng | Ban biên tập | Video Clip | Liên hệ |

Honduras phát hiện bệnh nhân đầu tiên liên quan tới virus Zika

Ngày 28/2, Bộ Y tế Honduras cho biết đã ghi nhận trường hợp đầu tiên, là một phụ nữ mang thai, mắc hội chứng Gillain-Barré - một hình thức tự suy giảm hệ thống miễn dịch và có thể liên quan tới virus Zika.

Phun thuốc diệt muỗi ở Tegucigalpa, Honduras. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Y tế Honduras Yolani Batres cho biết hiện tại vẫn còn 124 trường hợp phụ nữ mang thai nghi nhiễm hội chứng trên tại quốc gia Trung Mỹ này có thể bị lây lan qua virus Zika và những người này đều đang được giám sát chặt chẽ.

Số lượng người mắc hội chứng Gillain-Barré tại Honduras tăng gấp 3 trong năm nay so với năm 2015 và có thể liên quan tới việc bùng nổ dịch sốt xuất huyết, Chikungunya và Zika, tất cả đều do muỗi Aedes aegypti truyền bệnh.

Hiện tại tổng số người nhiễm 3 loại dịch gây sốt trên tại Honduras đã lên tới 23.000 người, trong đó riêng số nghi nhiễm virus Zika là 1.500 người, theo số liệu của Bộ Y tế nước này.

Hội chứng Gillain-Barré là một hiện tượng rối loạn hệ thống miễn dịch của cơ thể, tác động tới một phần hệ thống thần kinh ngoại biên, gây nhức mỏi cơ và thậm chí có thể dẫn tới bại liệt. Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng bệnh lý hiếm này có thể liên quan tới virus Zika, cho dù vẫn chưa có đủ bằng chứng khẳng định.

Dịch Zika đã bùng phát tại hơn 30 quốc gia Mỹ Latinh, trong đó bị ảnh hưởng nặng nhất là Brazil, nước cũng đồng thời thống kê được số người nhiễm Gillain - Barré trong năm tăng tới 19% so với năm trước đó, lên tới 1.708 trường hợp./.

Nguồn báo Vietnam+


Tag: thể liên quan tới virus zikahình thức tự suy giảm hệ thống miễn dịchmắc hội chứng gillain-barré –phụ nữ mang thaitrường hợp đầu tiênbiết đã ghitế honduras28/2

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Honduras phát hiện bệnh nhân đầu tiên liên quan tới virus Zika Honduras phát hiện bệnh nhân đầu tiên liên quan tới virus Zika
1.5/5 5