| Đường dây nóng | Ban biên tập | Video Clip | Liên hệ |

Hội thảo Hành động Một sức khoẻ Từ Lý thuyết tới Thực tế: Thách thức, Tác động của Sáng kiến Một sức khoẻ và những thiếu hụt trong nghiên cứu

Các chuyên gia Châu Âu và Châu Á cùng nhau thảo luận về Sáng kiến Một sức khoẻ: Thực tiễn, Thách thức và Những thiếu hụt trong nghiên cứu tại Đông Nam Á.
 
          Ngày 13-15/10/2014, những chuyên gia trong lĩnh vực y tế, thú y, sức khoẻ môi trường đến từ Châu Âu và Đông Nam Á sẽ tham dự Hội thảo tại Hà Nội để thảo luận về Những thách thức trong thực tiễn, Tác động của Sáng kiến Một sức khoẻ và Những thiếu hụt trong nghiên cứuÔng Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế và Ông Trần Kim Long, Vụ Trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu khai mạc Hội thảo.
 
          Một sức khoẻ là cách tiếp cận đa ngành nhằm đạt được sức khoẻ tối ưu cho con người, động vật và môi trường thông qua những hợp tác nghiên cứu mang tính quốc gia, khu vực và quốc tế. Đặc biệt là tại Đông Nam Á, Sáng kiến Một sức khoẻ đang được chú ý nhiều hơn bởi sự gia tăng của các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người như SARS, Cúm gia cầm, Viêm não do Nipah vi rút. Với 70% các bệnh mới nổi có nguồn gốc từ động vật thì đây này đã trở thành vấn đề nghiêm trọng tại Đông Nam Á vì tốc độ đô thị hoá nhanh, sự mở rộng nhanh chóng của hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm.
 
          Để xác định những vấn đề này, CIRAD thay mặt cho các đối tác của SEA-EU-NET trân trọng tổ chức Hội thảo chuyên gia về Sáng kiến Một sức khoẻ, tập trung vào những bài học kinh nghiệm từ thực tế của các hoạt động Một sức khoẻ đã triển khai và định hướng nghiên cứu. Sáu Cơ quan, tổ chức Việt Nam và quốc tế đồng thực hiện Hội thảo bao gồm: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Viện Nghiên cứu Thú y Quốc gia (NIVR), Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp phát triển Quốc tế (CIRAD), Hội đồng Anh Singapore (BHC), Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI), và Mạng lưới các Trường Đại học Một sức khoẻ của Đông Nam Á (SEAOHUN).
 
          Hội thảo sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ 13-15 tháng 10 năm 2014, quy tụ hơn một trăm đại biểu từ 17 quốc gia khác nhau. Với hơn 20 bài trình bày khoa học, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến và giải pháp cho ba vấn đề i) Giám sát Một sức khoẻ, ii) Nghiên cứu Một sức khoẻ và Sức khoẻ sinh thái phối hợp giữa động vật hoang dã, động vật nuôi và con người, iii) Những thách thức với Sáng kiến Một sức khoẻ xoay quanh vấn đề kháng kháng sinh.
 
Một sức khoẻ - Nhu cầu hợp tác và hành động
 
          Dịch bệnh, an ninh lương thực và những bệnh mới nổi thường chiếm ưu thế trên các phương tiện truyền thông quốc tế cho thấy sự kết nối có hệ thống giữa y tế, thú y và sức khoẻ môi trường. Nhận thức được điều này, Hội thảo quy tụ các chuyên gia từ lĩnh vực y tế, thú y và sức khoẻ môi trường nhằm cung cấp những thông tin về bằng chứng cho mô hình, những tác động/giá trị mang lại của các hoạt động Một sức khoẻ tại cộng đồng; Nhằm xác định các thách thức trong thực tiễn có liên quan tới việc triển khai mô hình Một sức khoẻ và xác định những thiếu hụt và nhu cầu cho các nghiên cứu Một sức khoẻ.
          Hơn nữa, Mô hình kết hợp nói trên không phải chỉ có tác động tiêu cực mà nó còn đưa ra những cơ hội, điều kiện để chống lại các vấn đề sức khoẻ khác. Một cách tiếp cận trong quản lý nguy cơ sức khoẻ như mô hình Một sức khoẻ thúc đẩy sự hợp tác và truyền thông đa ngành giữa các bên liên quan và các chuyên gia y tế. Từ đó nâng cao sức mạnh tổng hợp giữa các ngành khác nhau và cung cấp những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao sức khoẻ cộng đồng.
 
Những kết quả chính của Hội thảo

Nhằm tăng cường tính bền vững của y tế toàn cầu, những kết quả chính của Hội thảo sẽ được kết nối với nhau và xây dựng thành các nhóm giải pháp để đệ trình cho chương trình H2020, Dự thảo các “Chủ đề” được đệ trình tới Uỷ ban Châu Âu cho các chương trình tài trợ trong tương lai và để tạo ra một tài liệu chính sách hỗ trợ cho cách tiếp cận Một sức khoẻ và nhu cầu thực hiện nghiên cứu.
 
          Hội thảo là một mốc lịch sử vì một thế giới bền vững và khoẻ mạnh hơn. Yêu cầu các biện pháp cải thiện chính sách mạnh mẽ, sự tham gia rộng rãi và vận động bền vững.
 
Chi tiết liên hệ:
 
          GS.TS Nguyễn Trần Hiển
          Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương
           ĐT: 043.821.3241
 
          PGS.TS Nguyễn Viết Không
          Viện Nghiên cứu Thú y Quốc gia
 
          TS. Marisa PEYRE - Tổ chức CIRAD
           ĐT: +84169 455 6491
           Marisa.peyre@cirad.fr 

Chi tiết về Hội thảo xem tại đây: 

/uploads/OH_Hanoi_Press release_MP-2.doc

Tag: đông nam ánghiên cứuthiếu hụtthách thứcsức khoẻ: thực tiễnsáng kiếnnhau thảo luậnchâuchuyên gia châu âu

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Hội thảo Hành động Một sức khoẻ Từ Lý thuyết tới Thực tế: Thách thức, Tác động của Sáng kiến Một sức khoẻ và những thiếu hụt trong nghiên cứu Hội thảo Hành động Một sức khoẻ Từ Lý thuyết tới Thực tế: Thách thức, Tác động của Sáng kiến Một sức khoẻ và những thiếu hụt trong nghiên cứu
4.5/5 77