Thời tiết
  Tin trong nước
Công tác phòng chống bệnh tay - chân - miệng được tích cực đẩy mạnh
          Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tính từ đầu năm đến cuối tháng 4/2012, cả nước ghi nhận trên 31.700 trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 18 trường hợp tử vong tại 10 tỉnh, thành phố. Theo nhận định của Bộ Y tế, bệnh tay - chân - miệng vẫn đang diễn biến phức tạp trên diện rộng, với số mắc cao trong năm nay và không riêng ở Việt Nam, bệnh này cũng đang có xu hướng tăng cao tại nhiều nước trong khu vực như Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc. Trước tình hình đó, tại một số địa phương công tác phòng chống bệnh tay - chân - miệng luôn được tích cực đẩy mạnh.

          Tại Đồng Tháp: Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Lễ phát động “Chiến dịch phòng, chống bệnh tay chân miệng”. Lễ phát động chiến dịch mang một ý nghĩa đặc biệt khi Đồng Tháp được xác định là một trong những địa phương có số ca mắc bệnh tay - chân - miệng cao trong nước. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có trên 1.250 trường hợp mắc tay - chân - miệng, tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2011. Với vai trò chủ đạo, ngành Y tế tỉnh Đồng Tháp tiếp tục chỉ đạo các tuyến y tế tăng cường giám sát ca bệnh tại các cơ sở điều trị và cộng đồng; điều tra, xử lý 100% ca bệnh khi được phát hiện hoặc được báo cáo phản hồi; triển khai khoanh vùng, sử dụng hoá chất khử khuẩn tại cộng đồng và các trường học nơi có dịch bệnh; tăng cường tập huấn, cập nhật phác đồ điều trị, phát hiện sớm, điều trị kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

          Tại Bình Định: Ngày 22/4, ông Hồ Việt Mỹ, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận thêm 114 ca bệnh tay - chân - miệng, trong đó có 1 ca tử vong và hiện còn 72 ca đang được điều trị tại các bệnh viện. Những địa phương có số ca mắc bệnh mới cao như huyện Phù Mỹ, Phù Cát, thị xã An Nhơn, huyện Tuy Phước. Đặc biệt, tại huyện Phù Mỹ đã xuất hiện 4 ổ dịch, Phù Cát xuất hiện 1 ổ dịch, các ngành chức năng và địa phương đã kịp thời xử lý. Hiện nay, ngành Y tế Bình Định tiếp tục giám sát phát hiện bệnh trong các bệnh viện và tại cộng đồng; kiểm tra các điểm trường mầm non; cấp Chloramin B khử trùng; vệ sinh các phòng học, khử trùng tại các hộ gia đình có ổ dịch và có bệnh nhân tay - chân - miệng. Tỉnh Bình Định chỉ đạo các phương tiện thông tin đại chúng và các đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phát tờ rơi về phòng chống bệnh và đề phòng sự lây lan trong cộng đồng.

          Tại Quảng Trị: Tính đến ngày 20/4, dịch bệnh tay - chân - miệng đã xuất hiện, lan rộng ra hầu hết các huyện, thị, thành phố của tỉnh Quảng Trị với gần 400 trường hợp mắc bệnh. Trong đó, 15 trường hợp bệnh nặng phải đưa vào điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Không chỉ dừng lại ở trẻ em, bệnh tay - chân - miệng cũng xuất hiện ở người lớn. Trong số các mẫu bệnh phẩm cho kết quả xét  nghiệm dương tính có loại vi rút gây bệnh tay - chân - miệng EV71, có độc lực mạnh, nguy cơ gây biến chứng và tử vong cao. Lo ngại nhất hiện nay là vi rút EV71 đã xuất hiện và lây lan đến các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, nơi còn thiếu thốn các cơ sở y tế để điều trị và chăm sóc, nguy cơ lây bệnh rất cao. Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã cấp hơn 1 tỷ đồng cho các bệnh viện, trung tâm, trạm y tế huyện, thị xã và xã phường mua thuốc, hóa chất tập trung điều trị khống chế dịch bệnh lây lan. Các bệnh viện thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ dịch, thu dung, cách ly và điều trị bệnh nhân, hạn chế tử vong… Sở Y tế Quảng Trị cũng phát động toàn dân hưởng ứng "Chiến dịch Quốc gia toàn dân tham gia phòng, chống bệnh tay - chân - miệng". Theo đó, kêu gọi mọi người ăn chín uống suôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Ngành Giáo dục, đặc biệt là các trường mầm non tổ chức dọn dẹp vệ sinh, đồ chơi, đồ dùng mà trẻ em thường tiếp xúc bằng xà phòng và nước khử trùng ChloraminB. Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay ngành Y tế Quảng Trị tập trung giám sát, quản lí, khoanh vùng, dập dịch và chỉ đạo các bệnh viện trực gác, sẵn sàng cấp cứu khi có yêu cầu.

          Tại Hà Tĩnh: Vừa qua, Sở Y tế Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ phát động phòng chống bệnh  tay - chân - miệng, với thông điệp “Trao yêu thương, đừng trao mầm bệnh”. Tại Lễ phát động, bà Phan Thị Ninh, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh đã kêu gọi chính quyền các cấp, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh hãy bằng việc làm cụ thể, quyết tâm khống chế bệnh tay - chân - miệng, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong do bệnh này gây ra. Với tinh thần “Vì sức khỏe của bé, hãy rửa tay cho bé nhiều lần trong ngày bằng nước sạch và xà phòng”, sau Lễ phát động, đoàn viên thanh niên các cơ quan cấp tỉnh đã diễu hành trên các đường phố ở thành phố Hà Tĩnh, thể hiện quyết tâm cùng toàn dân phòng chống bệnh tay - chân - miệng.

                                                                                                                                   Bình An
                                                                                                                             Nguồn t5g.org.vn
 
Tin tiếp theo

Hội Y học Dự phòng Việt Nam

Tạp chí Y học Dự phòng

Trung tâm Dịch vụ KHKT và YTDP

Tiêm chủng mở rộng QG
Quảng cáo

Thiết kế website